Hưng Thông. Tổ chức hội nghị tổng kết công tác uỷ thác Ngân hàng CSXH năm 2023. Triển khai nhiệm vụ năm 2024

.Chiều ngày 23/12/2023. Ban xoá đói giảm nghèo xã Hưng Thông tổ chức hội nghị tổng kết công tác uỷ  thác Ngân hàng Chính sách xã hội năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lê Thị Hải, Uỷ viên BTV Đảng uỷ, Phó chủ tịch UBND xã, trưởng ban xoá đói giảm nghèo xã Hưng Thông cùng các đồng chí trong BTV Đảng uỷ  trưởng các tổ chức chính trị xã hội, xóm trưởng và tổ trưởng tổ vay vốn của các xóm.

Trong năm qua, với sự chỉ đạo của ngân hàng CSXH huyện Hưng Nguyên, Đảng uỷ UBND xã. Các hội, tổ đã được triển khai thực hiệt tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, kết quả đạt được trên các mặt công tác như sau:

Tổng doanh số cho vay đến:  10/12/2023 = 21.536.900.000đ. So sánh trong năm dư nợ toàn xã tăng: 3.666.200.000đ. - Số dư tiền gửi tiết kiệm10/12/2023 = 730.000.000đ. Cả năm 2023 Không có Lãi tồn chưa thu. Kết quả hàng tháng, quí, năm:  hội và các tổ tiết kiệm vay vốn điều được xếp loại tốt.

Các tổ chức hội có số uỷ thác :

Hội LH Phụ Nữ: 4.923.triệu đồng ;   Hội Nông dân: 3.704triệu đồng ; HộiCCB: 6.674.triệu đồng ; Đoàn Thanh Niên: 6.235 triệu đồng

- Các tổ chức , tổ vay vốn điều hoạt động đúng nguyên tắc. Nắm vững các chủ trương nguồn vốn của Ngân hàng chính sách  để triển khai khảo sát các đối tượng có nhu cầu vay vốn, các bước họp, xét điều thực hiện đúng nguyên tắc, thành phần, công khai, công bằng phù hợp với tiêu chuẩn và nguồn vốn được vay trong từng đợt. Công tác giao dịch giải ngân vốn vay, trả nợ gốc, tiền lãi đúng kỳ hạn. Không có nợ quá hạn, không có xâm tiêu vốn, không có vay ké...

- Sử dụng vốn vay các hộ, tổ, Hội điều thực hiện đúng mục đích cho các chương trình phát triển kinh tế gia đình, tu sửa làm mới hệ thống nước sạch, VSMT; giải quyết việc làm, cho học sinh vay… nói chung nguồn vốn đã được phát huy tốt.

- Thực hiện đúng nguyên tắc các tổ trưởng không thu tiền lãi, tiền gốc của các hộ vay để nộp ngân hàng mà các hộ phải giao dịch vay trả trực tiếp cho ngân hàng thông qua các buổi giao ban ngân hàng chính sách ở xã.

- Việc huy động tiền gửi tiết kiệm 100% hộ tham gia, bình quân 150.000đ / hộ vay vốn.   Huy động tiền gửi tiết kiệm thị trường đã được làm thường xuyên số tiền gửi ngày một cao hơn.

- Công tác kiểm tra của Hội, Tổ, ban xóa đói giảm nghèo, thành viên đại diện HĐQT là chủ tịch xã, các tổ chức Hội cấp huyện... được duy trì thường xuyên đúng kế hoạch năm, Quí . Tiến hành kiểm tra vốn vay sau 30 ngày gải ngân, sử dụng vốn vay các chương trình theo mục đích, hiệu quả vốn vay... các hồ sơ giấy tờ, sổ sách  liên quan. Công tác kiểm tra được xác định là nội dung quan trọng phải thực hiện nghiêm túc,để kịp thời phát hiện  các mặt được, chưa được để có biện pháp uốn nắn xử lý kịp thời.

- Hồ sơ các hội, tổ năm 2023 thường xuyên được sự hướng dẫn, chấn chỉnh kiểm tra của cán bộ Ngân hàng và sự cố gắng của các tổ trưởng, các Hội đến nay đã được sắp xếp đúng qui định, các mẫu biểu cập nhật đầy đủ.

- Công tác giao ban Ngân hàng. Tháng, quí  được thực hiện nghiêm túc đúng thành phần sổ sách ghi chép tốt, Hội họp ở tổ theo tháng quí, bình xét đối tượng vay được thực hiện tương đối tốt.

Thực hiện theo Quyết định số: 65/NHCSXH. UBND xã, ban xoá đói giảm nghèo chỉ đạo tổ các tổ chức hội quản lý uỷ thác, tổ TKVV đã tiến hành kiện toàn lại 4/6 tổ do tuổi quá tuổi .

Trong năm qua các tổ, hội đã đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, song còn tồn tại một một số hạn chế:

- Chất lượng sinh họat tổ vay vốn thực hiện chưa được thường xuyên, việc kết hợp giữa tổ trưởng và xóm trưởng có lúc chưa được chú trọng; công tác truyên truyền huy động tiết kiệm thị trường chưa được phát huy tốt,  tiền gửi các hội, tổ và nhân dân chưa được nhiều; Kết hợp với Ngân hàng để nắm bắt nguồn vốn và Việc khảo sát vốn vay có lúc có tổ còn chưa chủ động nên số dư còn hạn chế. Công tác kiểm tra ở tổ có lúc còn chưa sâu sát thực tế. nộp báo cáo kiểm tra có quí còn chậm.

- Có hộ vay vốn còn ra ngoài NHCSXH giao dịch trả gốc và lãi sai so với qui định giao dịch NHCS đã quán triệt.

Phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

- Quán triệt kế hoạch cho các tổ vay vốn về chỉ tiêu kế hoạch năm đã báo Ngân hàng chuẩn bị tốt hệ thống sổ sách, mẫu biểu ở các cấp Hội, tổ lập kế hoạch kiểm tra năm báo cáo các cấp. Nắm chắc các đối tượng được vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội.

- Tích cực nắm bắt thông báo nguồn từ Ngân hàng chính sách, nhu cầu vay vốn của nhân dân kịp thời khảo sát và lập kế hoạch, thông báo cho Ngân hàng chính sách huyện

- Tích cực bám nắm chỉ đạo các tổ vay vốn tổ chức sinh hoạt tổ đi vào nề nếp và có chất lượng, đủ thành phần nhất là phải có xóm trưởng tham gia. Sổ sách mẫu biểu phải ghi chép cập nhật kịp thời, chính xác và sắp xếp đúng qui định hướng dẫn của Ngân hàng

- Công tác kiểm tra thực hiện đúng kế hoạch của tổ, hội, thành viên Hội ĐQT.. Chú trọng chất lượng sâu sát thực tế, kịp thời nắm bắt tình hình sử dụng vốn của các hộ vay vốn nếu có vướng mắc phải kịp thời báo cáo các cấp để xử lý.

- Làm tốt công tác truyên truyền các hộ vay vốn tham gia gửi tiết kiệm và huy động tiền gửi tiết kiệm thi trường. Thực hiện trả gốc, lãi đúng qui định của Ngân hàng.

- Chấp hành nghiêm chế độ giao ban, hội họp, tập huấn các ngành về ủy thác ngân hàng.

Thông qua nguồn vốn vay của NHCSXH huyện, nhiều mô hình kinh tế ở xã Hưng Thông đã phát huy hiệu quả với các chương trình cho vay như: nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, cho vay giải quyết việc làm , hộ nghèo, hộ cận nghèo ... Từ nguồn vốn ưu đãi này của NHCSXH đã thúc đẩy người dân trong xã phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cũng như góp phần thiết thực nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao ./.

Trần Sơn: CTHND

TIÊN LIÊN QUAN