Hưng Thông tổ chức dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong nhân dịp Tết Quý Mão năm 2023 ​

Chiều ngày 18/01/2023, Đoàn đại biểu Đảng uỷ - HĐND – UBND - UBMTTQ xã Hưng Thông do đồng chí Nguyễn Hữu Tráng – huyện uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ xã làm trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm đồng chí Tổng Bí thư Lê Hồng Phong nhân dịp Tết Quý Mão năm 2023.

Cùng tham dự có các đồng chí Lê Văn Thìn – Phó BT thường trực Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã, đồng chí Nguyễn Hữu Phúc – Phó Bí thư Đảng uỷ, chủ tịch UBND xã; cùng các đồng chí trong BTV Đảng uỷ, Thường trực HĐND, UBND, UBMTQ, Trưởng các ban ngành đoàn thể cấp xã, các đồng chí trong Ban chấp hành chi bộ xóm Hồng Phong.

Ảnh: Các đại biểu dâng hương tưởng niệm TBT Lê Hồng Phong

Tại Nhà lưu niệm, đoàn đại biểu thành kính dâng hoa, dâng hương bày tỏ lòng biết ơn vô hạn trước những cống hiến to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong – Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con ưu tú của quê hương Hưng Thông. Đồng chí là một tấm gương sáng, hiến dâng trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Ðảng, của Nhân dân. Từ lúc lớn lên cho đến lúc hy sinh, đồng chí luôn đặt lợi ích của cách mạng lên trên lợi ích của cuộc sống riêng và hạnh phúc gia đình. Bầu nhiệt huyết và trái tim cộng sản của đồng chí luôn luôn dành cho Ðảng và Nhân dân. Tấm gương chiến đấu kiên cường và sự hy sinh lẫm liệt của đồng chí vì độc lập dân tộc và lý tưởng cộng sản sống mãi trong trái tim các thế hệ người Việt Nam chúng ta.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Hữu Tráng dâng lễ tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong

Đồng chí Lê Hồng Phong tên thật là Lê Huy Doãn, sinh năm 1902 tại làng Đông Thôn, tổng Thông Lạng, nay là xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).

Từ 1923 đồng chí đã tham gia hoạt động cách mạng và gia nhập các tổ chức cách mạng trong và ngoài nước và là một trong những cán bộ đầu tiên của cách mạng Việt Nam được trang bị lý luận của chủ nghĩa Mác-Lênin.

Tháng 3/1935, tại Ma Cao (Trung Quốc), Đại hội lần thứ nhất của Đảng đã bầu đồng chí Lê Hồng Phong làm Tổng Thư ký của Đảng (Tổng Bí thư).

Tháng 7/1935, đồng chí dẫn đầu Đoàn đại biểu tham dự Đại hội Quốc tế Cộng sản lần thứ VII tại Moskva và được tín nhiệm bầu là Ủy viên Ban Chấp hành Quốc tế Cộng sản.

Tháng 11/1937, đồng chí Lê Hồng Phong bí mật về Việt Nam, trực tiếp cùng Trung ương Đảng chỉ đạo phong trào cách mạng tại Sài Gòn. Ngày 22/6/1939, đồng chí bị thực dân Pháp bắt tại Sài Gòn, kết án 6 tháng tù giam và sau khi mãn hạn bị quản thúc tại quê nhà.

Tháng 1/1940, đồng chí Lê Hồng Phong bị bắt lần thứ 2 và giam tại Khám Lớn, Sài Gòn, sau đó bị đày ra Côn Đảo. Tại Côn Đảo, thực dân Pháp tìm mọi cách tra tấn, hành hạ rất dã man, đồng chí vẫn nêu cao chí khí cách mạng, không khai báo một lời... Đồng chí Lê Hồng Phong đã trút hơi thở cuối cùng vào trưa ngày 6/9/1942. Trước khi hy sinh, đồng chí nhắn nhủ đồng đội: "Nhờ các đồng chí báo cáo với Đảng rằng, đến giờ phút cuối cùng, Lê Hồng Phong vẫn một lòng tin tưởng vào thắng lợi vẻ vang của cách mạng".

Ảnh: Các đại biểu dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong

Bốn mươi tuổi đời, 20 năm hoạt động cách mạng liên tục, oanh liệt và đầy nhiệt huyết, đồng chí Lê Hồng Phong đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Đồng chí đã để lại tấm gương sáng về đạo đức cách mạng, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước, suốt đời hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của Nhân dân, tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, son sắt thủy chung với đồng chí, bạn bè, luôn lạc quan tin tưởng vào thắng lợi của cách mạng.

Ảnh: Các đại biểu tham dự buổi lễ dâng hương

Trước anh linh Tổng Bí thư Lê Hồng Phong đoàn đại biểu nguyện hứa sẽ tập trung quyết tâm và nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, tranh thủ tối đa mọi nguồn lực tập trung đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội để nâng cao đời sống nhân dân, cùng nhau đoàn kết một lòng, góp công, góp của và trí tuệ để xây dựng quê hương Hưng Thông ngày càng khởi sắc để xứng đáng với quê hương Cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong kính mến./.

Dương Đảm